X

Tính chỉ số BMI

Chiều cao: cm

Cân nặng : kg

Tính

Chuyên Đề

sinhmo

Đau lòng chuyện những đứa trẻ bị “ép chào đời” vào giờ đẹp

By on 18/09/2017

Không muốn con sinh vào tháng 7 Âm lịch, nhiều gia đình cố gắng ép con sinh sớm hơn dự kiến sinh để tránh tháng “cô hồn” đã dẫn đến nhiều câu chuyện đau lòng.

sinhmo


Mất con vì muốn sinh giờ đẹp 

Mới đây, một bác sĩ đã lên mạng chia sẻ câu chuyện có thật 100 % về trường hợp một gia đình sau khi vào viện sinh bác sĩ đã thấy dấu hiệu thai suy tim nhưng vì gia đình đã xem ngày giờ đẹp nên kiên quyết không mổ bắt thai mà chờ đến sáng hôm sau mới mổ. Mặc cho bác sĩ giải thích, người nhà vẫn tin vào giờ tốt, giờ xấu và bác sĩ cho làm bản cam kết, gia đình vẫn ký vào cam kết chờ đúng ngày đẹp theo như thầy bói đã xem, kết quả đến hôm sau khi mổ lấy thai thì bé sơ sinh đã chết lưu.

Câu chuyện đau lòng này nhanh chóng được chia sẻ trên mạng với nhiều bình luận, thương cho em bé và gia đình quá mông muội. Việc chọn sinh theo giờ ngày đẹp không phải là chuyện hiếm ở Việt Nam nhất là những năm gần đây xu hướng này càng gia tăng nhiều hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Giám đốc phòng khám sản phụ khoa Hoàng Gia, Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM cảm thấy xót xa khi đọc được những chia sẻ trên.

 
 

TS Trung cho biết câu chuyện này ở những khoa sản, anh gặp thường xuyên và thực sự rất đau xót. Có những cháu bé sinh ra vì cố chờ giờ đẹp đã chết lưu, có bé sinh ra thì ngạt thở người tím tái, có bé sinh ra phản xạ sơ sinh rất kém chỉ vì gia đình muốn chọn giờ tốt, ngày đẹp.

TS Trung cho biết, nhất là trong tháng 7 Âm lịch vào các năm nhiều gia đình “né” tháng cô hồn, họ cho là tháng cô hồn con sinh ra sẽ không tốt, tương lai của con sẽ khổ nên muốn “cải số” làm sao để sinh con sớm hơn dự kiến. Vì thế, cứ vào tháng 6 âm lịch hàng năm là các khoa sản lại trở nên “quá tải” với việc sản phụ đăng ký mổ sớm. Có những cháu bé mới chỉ được 36 tuần, gia đình nằng nặc mở trong tháng 6 vì sợ đến tháng 7 mưa ngâu không tốt.

Tin nhắn chia sẻ trên mạng 

TS Trung kể, trong những trường hợp đó, bác sĩ thường giải thích khéo léo. Có những trường hợp vừa mềm dẻo vừa cứng rắn thậm chí có chút hù doạ để gia đình sản phụ biết rõ việc sinh con sớm quá, muộn quá đều không tốt.

Bác sĩ Trung cho biết, nhiều các mẹ mong muốn “cải số” cho con mà lựa chọn phương pháp xem “giờ vàng” sinh mổ. Để cho “chắc ăn” có mẹ sinh mổ sớm cả hai – ba tuần so với dự sinh, mẹ thì được “như ý” nhưng vì con ra đời sớm nên gặp vài vấn đề về hô hấp.

Năm con gà thích… đẻ đêm

Bác sĩ Trung kể năm 2017 năm con gà, các cháu chào đời năm này lại được gán cho giờ vàng là đẻ đêm vì sinh vào buổi tối con gà đi ngủ, các cháu sẽ có số phận sướng hơn là ban ngày.
Chính vì thế, nhu cầu chọn giờ mổ vào ban đêm tăng rất nhiều.
Có bà của cháu bé cũng lên mạng xem tử vi khi sinh theo giờ rồi kiên quyết cãi theo chỉ định của bác sĩ mà cứ đòi sinh theo như ý của gia đình nên khi cháu sinh ra phổi chưa hoàn thiện viêm hô hấp liên tục.

Bác sĩ Trung khuyến cáo việc chọn giờ sinh nguy hiểm vì trong mọi trường hợp bác sĩ đều dựa theo tình hình của sản phụ để có chỉ định chứ không phải thích là được.

Trường hợp sinh mổ chỉ nên chỉ định cho những trường hợp không thể sinh thường, sinh thường sẽ có nguy cơ tai biến thì mới sinh mổ còn lý tưởng nhất vẫn là sinh tự nhiên.

Việc năm con gà, các mẹ đổ xô chọn giờ sinh vào ban đêm, bác sĩ Trung cho biết điều này cực kỳ nguy hiểm bởi vì ban đêm đến người bình thường còn thấy mệt muốn nghỉ ngơi nên khi mổ vào ban đêm nguy cơ sai sót xảy ra rất lớn. Có những bà mẹ xem giờ đẹp mà hẹn bác sĩ mổ vào lúc 2-3g sáng, chẳng vị bác sĩ nào thích vì đó là lúc tinh thần không được minh mẫn sau nhiều giờ làm việc.

Đó là chưa kể, khi mổ vào những giờ đó nếu có tai biến sản khoa xảy ra thì việc cấp cứu cục bộ cũng khó hơn rất nhiều là sinh vào giờ ban ngày vì giờ đó bác sĩ nghỉ và chỉ còn lực lượng bác sĩ trực mỏng manh.

Việc chọn ngày lành, tháng tốt, giờ vàng để sinh con cuối cùng cũng xuất phát từ tình thương yêu, mong con sẽ gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống sau này. Tình mẫu tử nào cũng đáng trân trọng. Nhưng các mẹ đừng vì quá “tín” rồi xẩy ra hậu quả lại ân hận cả đời – bác sĩ Trung nhấn mạnh.

Nguồn: http://infonet.vn

be gai trong boc dieu

60 phút ‘nín thở’ với người mẹ đẻ bé gái trong bọc điều

By on 19/06/2017

Một người mẹ trẻ ở tỉnh Long An đã thành công trong ca vượt cạn ngoạn mục, sinh đôi 2 bé gái, trong đó một bé sinh ra trong bọc điều.

Sáng 17/6, sản phụ V.T.H.A. (23 tuổi, quê Long An) đã có một chuyến vượt cạn ngoạn mục trong cuộc đời. Trải qua 60 phút sinh tử trên bàn đẻ, chị A. đã hạ sinh 2 bé gái, trong đó một bé sinh ngôi ngược (ngôi thai mông). Điều thú vị là em bé sinh ngược ra đời trong một bọc điều.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, giảng viên khoa Phụ sản, Đại học Y Dược TP.HCM, công tác tại Bệnh viện Hùng Vương – phẫu thuật viên trực tiếp thực hiện ca sinh này cho biết: “Đây là một trường hợp sinh khó và rất thú vị vì em bé ra đời trong một bọc điều”.

Số trẻ được đẻ ra trong một bọc điều nguyên vẹn theo bác sĩ Trung là không nhiều, một năm ông chỉ tiếp nhận khoảng 1-2 trường hợp. Không những thế, đây còn là trường hợp cân não của các bác sĩ vì em bé thứ 2 được sinh ngược (ngôi thai ngược hay ngôi mông) chứ không phải sinh ngôi thuận (ngôi đầu).

be gai trong boc dieuBé gái sinh ra trong bọc điều tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM)

Sau khi chị A. đẻ em bé đầu tiên với trọng lượng 2,2 kg, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương tiếp tục đối mặt với khó khăn vì em bé thứ 2 rơi vào tình trạng ngôi thai mông.

Các bác sĩ dự định sẽ đưa tay qua đường âm đạo, qua cửa tử cung vào buồng tử cung của sản phụ để nắm chân của thai nhi và xoay thành tư thế thuận rồi kéo thai ra ngoài.

Tuy nhiên, khi khám cho thai nhi thứ 2, các bác sĩ phát hiện cả bọc ối chứa thai nhi đã vào khung chậu của người mẹ và nước ối trong bọc là rất ít. Do đó, việc xác định chân của thai nhi là quá khó.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung giải thích: “Nếu nắm không phải chân của em bé mà nắm trúng tay thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho cả hai mẹ con. Nhưng khi lượng nước trong bọc ối còn ít và trọng lượng thai nhi không quá nặng lại là một điểm thuận lợi, vượt sự mong đợi”.

Do đó, các bác sĩ tiếp tục cho người mẹ sinh theo ngả âm đạo và sinh em bé nguyên trong bọc ối.

Em be thu 2Em bé thứ 2 ra đời với cân nặng 2,4 kg và hoàn toàn khỏe mạnh

Phương án tưởng chừng đơn giản vì không phải can thiệp nhiều nhưng cũng khiến các bác sĩ nín thở vì trong trường hợp bọc ối bị vỡ trong lúc sinh thường thì phải nhanh chóng thực hiện phẫu thuật.

Để tránh xúc động cho người mẹ, các bác sĩ chỉ khuyến cáo sản phụ phải hết sức hợp tác với các bác sĩ. Sau 60 phút căng thẳng, chị A. vui mừng khi biết mình sinh ra một bé gái nặng 2,4 kg trong bọc ối còn nguyên vẹn.

Dân gian gọi trường hợp này là sinh ra bọc điều và em bé sẽ gặp nhiều may mắn và phú quý. Dù vậy, theo các bác sĩ tây y thì em bé sinh ra trong bọc điều (hay là bọc ối) không có gì khác biệt so với trẻ sinh thường.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết, không phải lúc nào cũng nên cho sinh em bé trong kiểu trong bọc ối mà phải tùy vào trường hợp cụ thể. Trường hợp chị A. có thể sinh em bé trong bọc điều vì có những điều kiện như thai nhi không quá lớn. Mặt khác, hai em bé trong cặp song thai phải có bọc ối riêng biệt, lượng nước trong bọc ối của em bé thứ 2 không còn nhiều.

Hiếu Nguyễn (phunuonline.com.vn)

34-truong-hop-nhiem-benh-zika-lay-lan-rong-o-tphcm

34 TRƯỜNG HỢP NHIỄM BỆNH ZIKA Ở TP.HCM

By on 11/11/2016

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, cho biết thêm 5 trường hợp mới nhiễm virus Zika, trong đó có 3 ca bệnh ở quận Bình Thạnh.

Tính đến ngày 11/11, TP.HCM đã có 34 ca nhiễm virus Zika được xác định. Các ca bệnh nằm rải rác trong 12/24 quận huyện trên địa bàn thành phố.

34-truong-hop-nhiem-benh-zika-lay-lan-rong-o-tphcm

Trong khi quận Thủ Đức mới phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên, quận Bình Thạnh đã có 7 người nhiễm virus Zika. Các quận huyện khác có từ 3-4 ca bệnh gồm quận 2, 9, 12, Tân Phú và huyện Hóc Môn.

Theo Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, 5 ca nhiễm mới được phát hiện trên tổng số 78 mẫu bệnh phẩm được gửi xét nghiệm trong tuần. Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ được tiếp tục triển khai để phát hiện kịp thời các ca mắc mới.

Trong nỗ lực không để dịch Zika bùng phát trên địa bàn TP.HCM, ngành y tế thành phố cho biết sau khi lấy mẫu bệnh phẩm trường hợp nghi ngờ sẽ tiến hành phun hóa chất, xử lý ổ dịch xung quanh nơi bệnh nhân sinh sống ngay mà không phải chờ kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cũng vừa đồng loạt tổ chức diệt lăng quăng tại nhiều quận, huyện phát hiện các trường hợp nhiễm virus Zika, đồng thời triển khai phun hóa chất trên toàn thành phố.

Nguồn: http://afamily.vn/

20140929-cau-nho-boc-mui-chuyen-nho-nhung-tac-hai-lon-2

NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA BỆNH VÔ SINH – HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI

By on 06/10/2016

Biểu hiện ở bộ phận sinh dục: cũng giống như chị em phụ nữ, biểu hiện đầu tiên của chứng bệnh vô sinh là ở bộ phận sinh dục mà tiêu biểu là tinh trùng bên trong và dương vật bên ngoài. Những dấu hiệu ấy có thể trực tiếp báo hiệu chứng bệnh này hoặc dẫn đến nhiều bệnh khác gây nên vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Tinh trùng:

 • Tinh dịch có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh: khả năng bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.
 • Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng.
 • Lượng tinh dịch bình thường là 2-6ml, hơn 7ml là quá nhiều, không chỉ làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, làm cho tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng. Nếu tổng số tinh dịch ít hơn 2ml thì được xem là tinh dịch ít. Tinh dịch dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn đến vô sinh. Thông thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không thay đổi hình dạng, trên lâm sàng gọi là tinh dịch không dịch hóa, cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.
 • Do yếu tố di truyền làm suy yếu khả năng sản xuất tinh dịch như hội chứng down.

Dương vật:

 • Đau nhiều ở tinh hoàn mà không do chấn thương: có thể do viêm mào tinh hoàn thể nặng hoặc xoắn tinh hoàn, khiến bộ phận này không có máu đến nuôi dưỡng.
 • Đau nhẹ quanh tinh hoàn: dễ mắc viêm mào tinh hoàn thể nhẹ.
 • Một tinh hoàn có cục nhỏ, rắn, không đau: nên đề phòng ung thư tinh hoàn hoặc một tổn thương lành tính ở đường dẫn tinh.
 • Bìu sưng to và mềm ở một hay cả hai bên: có thể do giãn tĩnh mạch ở bìu.
 • Bìu to tròn, căng như quả bong, có nước ở tinh mạc: nếu có một nang nhỏ thì có thể là do viêm mào tinh hoàn.
 • Sưng to nhưng mềm ở phía trên tinh hoàn và càng to hơn khi hoạt động, khi nâng vác vật nặng hay khi ho: có thể là thoát vị bẹn, do có một quai ruột chui vào bìu.
 • Tinh hoàn xoắn (là trường hợp mà máu cung cấp cho tinh hoàn bị chặn lại) hay tinh hoàn không nằm đúng vị trí (đây là trường hợp mà tinh hoàn không nằm trong bìu).

Ngoài ra còn do:

Bị bất lực, suy tuyến sinh dục nam (là trường hợp mà tinh hoàn không phát triển bình thường), xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

Khi giao hợp có cảm giác đau: xuất phát từ nhiều nguyên nhân như dị ứng với phương tiện tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn…), viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn hay âm đạo khô.

Nguyên nhân tâm lý có thể gây nên các vấn đề về cương dương và xuất tinh.

Tất cả những yếu tố đều có thể biến thành nguy cơ khiến bạn mắc chứng vô sinh – hiếm muộn.

Biểu hiện ở những bộ phận khác trên cơ thể:

 • Thường xuyên rụng tóc, béo bụng và vùng quanh bụng tăng cân nhanh.
 • Da khô và nhăn nheo.
 • Suy giảm sinh lực ở các mức độ riêng biệt (nhất là thiếu ham muốn và sức sống trong “chuyện ấy”).
 • Stress trầm trọng, tinh thần khủng hoảng hay luôn có cảm giác lo lắng không yên.
 • Gặp các vấn đề về cương cứng của dương vật.
 • Ra nhiều mồ hôi và xuất hiện nhiều nốt đỏ nóng ran.
 • Chuyển động thiếu linh hoạt…

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác nữa cũng báo hiệu cho bạn biết chứng vô sinh, hiếm muộn như:  bệnh gan, bệnh thận, thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như giang mai, lậu, sùi mào gà hay mụn dộp…), nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào tinh hoàn, các bệnh truyền nhiễm, bệnh quai bị, bệnh do ảnh hưởng của môi trường và hoàn cảnh sinh sống…

Nguồn sưu tầm

viem-sinh-duc-3

NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH PHỤ KHOA BẠN NÊN BIẾT

By on 06/10/2016

Là một người phụ nữ, chị em cần phải có những kiến thức nhất định về bệnh phụ khoa, đặc biệt là những triệu chứng bệnh phụ khoa. Việc tìm hiểu những triệu chứng của bệnh phụ khoa sẽ giúp chị em có thể sớm phát hiện được bệnh, từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời. Vậy những triệu chứng bệnh phụ khoa? Để giải đáp vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.

“Vùng kín” của chị em là một bộ phận rất nhạy cảm nên rất dễ bị viêm nhiễm. Khi chị em vệ sinh không sạch sẽ, sử dụng những dung dịch vệ sinh không phù hợp hay mặc quần lót quá chật thì nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa rất cao. Ngoài ra, chị em cũng có thể mắc phải bệnh viêm nhiễm phụ khoa khi có quan hệ tình dục không an toàn hoặc khi đặt vòng tránh thai…

Những bệnh phụ khoa chị em thường mắc phải bao gồm: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung… Mỗi bệnh lý lại có những triệu chứng khác biệt, tuy nhiên chị em vẫn có thể nhận biết bệnh qua những triệu chứng điển hình như:

Ngứa ngáy vùng kín

Đây là triệu chứng thường gặp nhất khi chị em mắc phải bệnh phụ khoa. Tình trạng ngứa ngáy vùng kín có thể là biểu hiểu của một số bệnh lý như viêm âm đạo do nấm Candida hay do trùng roi Trichomoniasis. Ngoài ra, tình trạng ngứa ngáy này cũng có thể là do chị em bị dị ứng với các thành phần hóa chất có trong sữa tắm, xà phòng hay dung dịch vệ sinh phụ nữ…

Xuất hiện khí hư bất thường

Ở trạng thái bình thường khí hư sẽ có màu trắng trong, hơi dính, không gây ngứa và không có mùi khó chịu kèm theo. Nếu quan sát thấy khí hư của bạn khác với những đặc điểm, tính chất kể trên thì rất có thể là bạn đang mắc phải một bệnh lý phụ khoa nào đó. Ví dụ như:

 •  Khí hư ra nhiều, có màu vàng đặc giống như mủ là biểu hiện viêm âm đạo do nấm hoặc viêm phần phụ.
 •  Khí hư ra nhiều, loãng như nước thì đó là bệnh viêm tử cung
 •  Khí hư ra nhiều, có màu đục, đặc, dính như hồ là triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung
 •  Khí hư có màu trắng, dính nhầy, có khi loãng như nước, không có mùi là biểu hiện của bệnh u xơ tử cung hoặc viêm lộ tuyến cổ tử cung

Vùng kín bị sưng đỏ

Khi quan sát vùng kín nếu thấy có hiện tượng bị sưng lên, niêm mạc da bị tấy đỏ thì rất có thể chị em đang mắc phải một bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào đó.

Chảy máu âm đạo bất thường

Nếu thấy âm đạo chảy máu bất thường, không trong kỳ nguyệt san thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy chị em đang bị rối loạn hormone hoặc là triệu chứng của các bệnh về buồng trứng, u xơ tử cung, thậm chí là ung thư cổ tử cung.

Đau vùng bụng dưới

Bình thường, triệu chứng đau bụng dưới thường xuất hiện vào thời điểm trước hoặc trong những ngày hành kinh. Nếu triệu chứng này xuất hiện không nằm trong thời điểm này thì khả năng bạn bị viêm vùng chậu là rất cao.

Ngoài ra, chị em cũng có thể nhận biết bệnh viêm phụ khoa qua một số triệu chứng khác như đi tiểu có cảm giác đau buốt, đau rát khi quan hệ tình dục, xuất hiện những vết loét ở cơ quan sinh dục…

Nguồn sưu tầm