X

Tính chỉ số BMI

Chiều cao: cm

Cân nặng : kg

Tính

KHÁM THAI 3 THÁNG GIỮA

By on 14/04/2016

Mang thai 3 tháng giữa được coi là khoảng thời gian dễ chịu nhất đối với các mẹ bầu. Tuy nhiên chị em đừng vì thế mà bỏ qua những việc cần làm nhất là khám thai 3 tháng giữa.

 

Những thay đổi của thai kỳ 3 tháng giữa

Đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất đối với các mẹ bầu khi cảm nhận được sự di chuyển lần đầu tiên của bé yêu trong bụng. Đó là hiện tượng thai máy, thường xảy ra ở tuần thai 16 – 20. Ngoài ra ở giai đoạn này, hầu hết các triệu chứng khó chịu như nghén, mệt mỏi,…đều đã đi qua. Do vậy mẹ bầu có thể ăn uống được nhiều thứ mình thích, cơ thể ngập tràn năng lượng, là lúc cơ thể được thư giãn và tận hưởng.
Tuy nhiên ở 3 tháng giữa của thai kỳ, nhiều sản phụ có thể gặp tình trạng táo bón, chóng mặt và khó thở do thai lớn lên gây sức ép lên lồng ngực và phổi, ép lên các tĩnh mạch. Bên cạnh đó các vết rạn ở da bắt đầu xuất hiện ở ngực, mông, đùi.

 

Khám thai 3 tháng giữa là khám những gì

Khi đi khám thai 3 tháng giữa, các mẹ bầu sẽ được:

Hỏi bệnh: thai có máy không và lần đầu từ bao giờ, sự thay đổi trong cơ thể hoặc các dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo,…
Khám thực thể: da và niêm mạc, cân nặng, huyết áp, phù, khám bướu giáp, nghe tim phổi, đo chiều cao tử cung, vòng bụng, tim thai.
Xét nghiệm: công thức máu (Hb, Hct), protein niệu, đường máu, làm 3 xét nghiệm sàng lọc để phát hiện những bất thường nhiễm sắc thể (AFP, bhCG, Estriol), siêu âm và đánh giá giải phẫu thai nhi trong giai đoạn 18 – 20 tuần đồng thời xác định chính xác tuổi thai, vị trí nhau thai,…
Tiêm chủng và phòng bệnh: tiêm vaccin phòng uốn ván và vaccin phòng cúm nếu đang trong mùa cúm.
Chăm sóc bà bầu 3 tháng giữa

Chế độ dinh dưỡng: mẹ bầu cần tiếp tục bổ sung dinh dưỡng đủ 4 nhóm thực phẩm gồm chất đạm, chất béo, chất bột, vitamin khoáng chất và chất xơ. Ngoài ra không nên ăn các gia vị cay nóng, nước ngọt, đồ uống có chất kích thích như bia rượu, cà phê, hạn chế dùng mì chính.
Chế độ sinh hoạt: khi ngồi mẹ bầu cần chú ý tựa lưng vào thành ghế hoặc kê thêm gối êm sau lưng, không nên ngồi làm việc quá lâu, đi bộ nhiều để máu huyết lưu thông tốt. Ngoài ra cần ngủ đủ 8 tiếng/ngày, khi ngủ nên nằm nghiêng bên trái và kẹp thêm chiếc gối nhỏ giữa hai đầu gối để trọng lượng cơ thể được chia đều.

About the Author

About the Author: .

Subscribe

If you enjoyed this article, subscribe now to receive more just like it.