X

Tính chỉ số BMI

Chiều cao: cm

Cân nặng : kg

Tính

Tiên phong trong chăm sóc phái đẹp

Hỏi Đáp

Bạn có thể bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh?

By on 18/08/2016

Câu hỏi:

Chào Bác sĩ,

Em đã sinh em bé được 6 tháng. Nay em chuẩn bị đi làm trở lại. Em muốn lấy sữa lưu trữ trong tủ lạnh để con em uống uống trong ngày. Bác sĩ cho em hỏi cách em lưu trữ sữa như thế nào để an toàn cho con em sử dụng.

Trả lời

Chào em,

Bạn có thể bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh. Thời gian bảo quản sữa tối đa sau khi lấy ra tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường bảo quản. Nói chung, nhiệt độ bảo quản càng thấp, thời gian bảo quản cho phép càng cao. Thời gian bảo quản có thể là 4 giờ nếu ở nhiệt độ 80 độ F (tương đương 27 độ C), hoặc 10 giờ nếu ở nhiệt độ 70 độ F (tương đương 21độ C), hoặc 24 giờ nếu ở nhiệt độ 60 độ F (tương đương 16 độ C). Nếu bảo quản trong tủ lạnh, thời gian cho phép có thể kéo dài hơn: trong 5 ngày ở nhiệt độ 4 độ C (vùng ngoài ngăn đá tủ lạnh) hoặc 2 tuần nếu để trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn nên làm ấm sữa bằng cách ngâm bình sữa trong một chén nước ấm, không được sử dụng nước sôi hoặc lò vi sóng. Điều cần lưu ý là khi cho bé bú sữa, nên sử dụng cốc và thìa, tránh sửa dụng núm vú cao su vì điều này có thể làm trẻ bỏ bú về sau.

TS. BS NGUYỄN HỮU TRUNG

Giảng viên Bộ môn Phụ sản- Đại Học Y Dược TP HCM

Có phải em mang thai?

By on 26/05/2016

Hỏi

Xin chào bác sĩ. Em 29 tuổi, đã có chồng và 1 con, kinh nguyệt của em rất đều, tháng rồi em bị sẩy tự nhiên (máu ra từ 3/4 – 6/4 là hết), và sau đó em thả lại bình thường. Em quan hệ với chồng những ngày sau: 14,16,19,21/4 không dùng biện pháp bảo vệ. Nhưng ngày 18/4 em đi công tác và lỡ quan hệ với 1 bạn cụ thể là: quan hệ khoảng 5 phút thì bạn ấy mới đeo bao, sau đó bạn xuất tinh trong bao rồi rút ra khỏi cô bé của em, rồi bạn nằm sấp ngủ (bạn vẫn còn đeo bao chưa tháo ra), khoảng 15 phút sau thì tụi em lại tiếp tục lần 2 (bạn tháo bao cũ và thay bao mới). Hiện tại em trễ kinh 5 ngày và thử que lên 2 vạch, vậy thai đó là của chồng em hay của bạn kia?

Trả lời

Chào em,Không thể biết chắc chắn ngày rụng trứng nên không thể kết luận ngày thụ thai chính xác. Cần phải nhờ đến kỹ thuật cao cấp hơn- là xét nghiệm ADN của em bé mới có kết luận về tác giả của bào thai, em ạ.Thân mến,


Khoa Kế Hoạch Gia Đình – BV Từ Dũ

Chi phí thụ tinh ống nghiệm

By on 26/05/2016

Hỏi

Kính chào bác sĩ. Em chuẩn bị làm thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ có thể cho em hỏi chi phí làm dự trù khoảng bao nhiêu được không ạ? Chi phí dự trù này là chỉ bao gồm chọc hút trứng với chuyển phôi hay sao ạ, hay bao gồm làm các thủ tục xét nghiệm? Xin cám ơn.

Trả lời

Chào bạn,Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm trung bình khoảng 50 triệu, có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy đáp ứng cơ thể mỗi người với thuốc (bao gồm thuốc và chi phí chọc hút trứng và chuyển phôi lần đầu). Chi phí làm xét nghiệm tính riêng.Chúc vợ chồng bạn sớm có con.

Bs.CKI. Đặng Ngọc Khánh
K
hoa Hiếm muộn – BV Từ Dũ

Triệu chứng Buồng trứng dạng đa nang như thế nào?

By on 19/03/2016
Buồng trứng dạng đa nang

Hỏi

Chào bác sĩ. Em đã kết hôn 4 tháng chưa có thai, kinh nguyệt không đều (1 năm khoảng 2-3 lần). Tháng 3 (27/3) em có khám tại bệnh biện Từ Dũ bác sĩ kết luận buồng trứng dạng đa nang, bán thuốc uống để đều kinh nguyệt, trong 1 năm nếu không có thai thì sẽ quay lại để khám hiếm muộn. Uống hết thuốc 4/4 thì em có kinh nhưng đến hôm nay (10/5) đã trễ 1 tuần mà vẫn chưa thấy có kinh lại. Bác sĩ tư vẫn dùm em em có nên đi khám hiếm muộn vô sinh sớm hay không? Có phương pháp điều trị nào cho trường hợp của em không? Vợ chồng em đang rất mong có con, em năm nay 27 tuổi. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn,Hai vợ chồng quan hệ tối thiểu 1-2 lần/tuần trong vòng 1 năm không áp dụng biện pháp ngừa thai vẫn chưa có thai, khi đó cần khám hiếm muộn tìm nguyên nhân và điều trị.Buồng trứng đa nang có nghĩa là buồng trứng có nhiều trứng hơn bình thường, vì vậy trứng không lớn không trưởng thành nên khó có rụng trứng, do đó kinh nguyệt sẽ không đều và chậm có con.

Do đó trường hợp buồng trứng đa nang của bạn sẽ có tình trạng kinh nguyệt không đều, nhưng tình trạng này là bình thường ở những trường hợp buồng trứng đa nang không cần phải điều trị. Tất cả các thuốc trong trường hợp này đều có thành phần thuốc ngừa thai. Bạn đang mong con thì không được sử dụng.

Hiện tại bạn mới lập gia đình vài tháng không cần phải gấp điều trị. Bạn có thể tập thể dục giữ không để thừa cân, quan hệ đều đặn, nếu sau 1 năm vẫn chưa có thai khi đó mới cần can thiệp hiếm muộn.

Trong trường hợp bạn quá mong con và gấp muốn điều trị, vợ chồng bạn mang toàn bộ xét nghiệm đến khoa Hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ nói nguyện vọng muốn có con sớm để được tư vấn thêm về các phương pháp điều trị.

Chúc vợ chồng bạn sớm có con.

Khoa Hiếm muộn – BV Từ Dũ

Khám hiếm muộn

By on 19/03/2016
Khám hiếm muộn

Hỏi

Em lập gia đình đã 1 năm vẫn chưa có con. Vậy cho em hỏi khi đến khám sẽ đến khoa nào? Và cần chuẩn bị gì trước khi đi?

Trả lời

Chào bạn,Vợ chồng bạn có thể đến Khoa Hiếm muộn Bệnh Viện Từ Dũ để được thăm khám và làm xét nghiệm về hiếm muộn, sau khi có kết quả sẽ được tư vấn cụ thể phương pháp điều trị.Chúc vợ chồng bạn sớm có con.

Bs.CKI. Đặng Ngọc Khánh
K
hoa Hiếm muộn – BV Từ Dũ