X

Tính chỉ số BMI

Chiều cao: cm

Cân nặng : kg

Tính

Tiên phong trong chăm sóc phái đẹp

LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG

By on 24/04/2016

Hiểu đúng về “Lộ tuyến cổ tử cung” – Cervical Ectropion

“Lộ tuyến cổ tử cung” là từ ai cũng nghe qua một lần trong đời và là một vấn đề mà các chị em phụ nữ đi khám phụ khoa hay đặt ra. Nhưng để nhận định vấn đề này cho đúng thật là khó.

Cơ quan này lại ít ai có thể thấy “thực” được một lần trong đời. Vậy mô tả sao cho nhiều người hiểu được đây!

CẤU TẠO CỦA CỔ TỬ CUNG

Cổ tử cung của người phụ nữ như một “bông hoa hồng” vậy.

Bên ngoài của cổ tử cung được lót bởi lớp tế bào láng, có màu hồng, tương tự như mặt ngoài cánh hoa.

Lổ cổ tử cung tương tự như là đỉnh của bông hoa, đó là nơi kinh nguyệt chảy ra hàng tháng.

Từ lổ cổ tử cung này có một ống dẫn vào bên trong “buồng tử cung”. Ống này gọi là “kênh cổ tử cung”, tương tự như ống tạo bởi mặt trong của các cánh hoa vậy. Ống này được lót bởi biểu mô tuyến, hơi sần sùi một chút, có màu hồng đậm hơn so với mặt ngoài của cổ tử cung, dễ chảy máu khi chạm vào.

Lộ tuyến cổ tử cung là khi biểu mô tuyến ở trong ống “kênh cổ tử cung” bị “lộ” ra bên bề mặt ngoài của cổ tử cung, Điều này có thể ví như hoa hồng nở, ta có thể thấy được bên trong của cánh hoa vậy. Khi khám cổ tử cung sẽ thấy hình ảnh vùng gần cổ tử cung có màu hồng đậm hơn so với vùng bên ngoài.

CÁC THAY ĐỔI SINH LÝ Ở CỔ TỬ CUNG

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng sinh lý, bình thường, rất thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là tình trạng thay đổi sinh lý theo sự thay đổi nồng độ nội tiết tố sinh dục nữ. Ở bé gái chưa dậy thì và người phụ nữ mãn kinh, hiếm khi có tình trạng lộ tuyến cổ tử cung.

  1. Cổ tử cung ở bé gái chưa dậy thì- Hoa hồng chưa nở

Ở bé gái chưa dậy thì, tương tự giống như hoa hồng chưa nở, các cánh hoa khép kín lại. Cổ tử cung của các bé gái nhỏ, và nếu phải khám phụ khoa vì một số trường hợp đặc biệt nào đó, sẽ thấy toàn bộ cổ tử cung có màu hồng nhạt.

  1. Cổ tử cung ở người phụ nữ trong tuổi sinh sản- Hoa hồng đang nở

 

Ở những người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (từ khi dậy thì cho đến khi gần mãn kinh), do sự thay đổi nội tiết tố sinh sản, nhưng phụ nữ này sẽ có tình trạng lộ tuyến cổ tử cung. Lúc này, các biểu mô tuyến ở trong ống “kênh cổ tử cung sẽ “lộ” ra ở bên ngoài. Điều này tương tự như một bông hoa hồng đang nở, chúng ta có thể nhìn thấy phía bên trong của các cánh hoa. Tình trạng sinh lý này cũng sẽ thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, theo thai kỳ, sử dụng thuốc tránh thai… (Khi có thai, tình trạng lộ tuyến cổ tử cung nhiều hơn. Sau sinh, tình trạng lộ tuyến cổ tử cung sẽ giảm dần).

  1. Cổ tử cung của người phụ nữ mãn kinh- Hoa hồng khô

Khi buồng trứng của người phụ nữ không còn hoạt động nữa, vùng biểu mô tuyến bị “lộ” ra bên ngoài ở cổ tử cung trong giai đoạn trước tuổi sinh sản, quay trở lại bên trong ống “kênh cổ tử cung”. Cổ tử cung của những phụ nữ tuổi mãn kinh lúc này sẽ nhỏ lại, có màu hồng nhạt và không có vùng mô tuyến màu hồng đậm gần lổ cổ tử cung. Điều này tương tự như các cánh hoa hồng sau một thời gian bị thiếu nước, khô đi, các cánh hoa úp vào bên trong trở lại.

LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG CÓ THỂ GÂY RA KHÓ CHỊU GÌ?

Như trên đã mô tả, lộ tuyến cổ tử cung là sinh lý, hay gặp nên hầu hết các trường hợp không gây ra triệu chứng gì. Trong một số trường vùng lộ tuyến cổ tử cung quá rộng, người phụ nữ sẽ có tình trạng huyết trắng ra nhiều hoặc ra huyết khi quan hệ tình dục. Tình trạng này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người phụ nữ thì có chỉ định hủy các mô lộ tuyến này sau khi thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. Việc hủy các mô này có thể bằng laser, áp lạnh hoặc dùng nhiệt.

LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG CÓ GÂY UNG THƯ KHÔNG

Lộ tuyến cổ tử cung không gây ung thư cổ tử cung.

Người phụ nữ có dù có lộ tuyến cổ tử cung hay không đều nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ qua khảo sát tế bào cổ tử cung, xét nghiệm trùy tìm chủng loại HPV nguy cơ cao…

NHỮNG “HIỂU LẦM” CỦA NGƯỜI THẦY THUỐC ĐẾN NHỮNG “NẠN NHÂN”

Với thời đại thông tin bùng nổ như ngày nay, việc người thầy thuốc tiếp cận thông tin chính thống không còn khó khăn nữa. Các hướng dẫn của các Hiệp hội hành nghề y khoa trong và ngoài nước đã giúp cho các thầy thuốc ở mọi miền của đất nước, trong nước cũng như ngoài nước đều có thể xem xét và áp dụng cho các bệnh nhân của mình.

Tuy nhiên, vì một số “lý do” nào đó, các Bác sĩ đã không áp dụng các kiến thức mới nhất, cập nhật nhất trong việc chẩn đoán và điều trị cho người bệnh của mình. Những “hiểu lầm” này có thể là thật và cũng có thể giả. “Hiểu lầm” giả có nghĩa là bản thân người thầy thuốc đã hiểu đúng nhưng vì muốn trục lợi đã tư vấn cho người bệnh những kiến thức sai.

Những “hiểu lầm” của thầy thuốc cho dù thật hay giả đều dẫn đến việc nhận thức lầm thật sự của người bệnh, làm cho người bệnh hoang mang và lo lắng. Những điều thầm kín, khó nói của người bệnh không được chia sẻ với những người thầy thuốc chuyên khoa mà lại chia sẻ với “Bác sĩ Google”. “Bác sĩ Google” rất tốt, tuy nhiên lại có thể được điều khiển được bởi “con người”. Thế là “Bác sĩ Google” dẫn người bệnh đến những địa chỉ trang web “lên top”. Người bệnh còn ngơ ngác chưa biết những điều thầm kín của mình được điều trị như thế nào thì liền được các “nhân viên y tế online” vào “thăm hỏi” và “hướng dẫn tận tình”. … Và cho đến khi người bệnh trở thành “nạn nhân” thì cũng không ai dám lên tiếng. Không lẽ nói cho mọi người biết mình bị những bệnh khó nói như “viêm âm đạo”, “viêm lộ tuyến cổ tử cung”, “huyết trắng có mùi hôi”, “yếu sinh lý”, “vô sinh”, “lậu”, “giang mai”…

BS chuyên khoa 2 Lưu Thị Thanh Loan

Bệnh viện Từ Dũ

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3031439/

 

Tags: , , , , ,

About the Author

About the Author: .

Subscribe

If you enjoyed this article, subscribe now to receive more just like it.