X

Tính chỉ số BMI

Chiều cao: cm

Cân nặng : kg

Tính

Tiên phong trong chăm sóc phái đẹp

VIÊM TEO ÂM ĐẠO

By on 25/05/2016

Viêm teo âm đạo là gì?

Viêm teo âm đạo là một chẩn đoán khá thường gặp ở những người phụ nữ đã mãn kinh. Gọi là viêm âm đạo khi âm đạo có tình trạng viêm đỏ, nóng rát, có thể có xuất huyết. Nếu người phụ nữ có quan hệ tình dục sẽ thấy đau rát khi quan hệ vợ chồng. Thậm chí, một số trường hợp sẽ gây lãnh cảm, giảm ham muốn sinh hoạt tình dục của người phụ nữ.

Gọi là teo có nghĩa là mô niêm mạc âm đạo của người phụ nữ bị mỏng hơn bình thường, dễ bị tổn thương.

Ai có thể bị viêm teo âm đạo?

Nguyên nhân chính của tình trạng viêm teo âm đạo chính là do thiếu nội tiết tố. Ở người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, do buồng trứng vẫn có tình trạng rụng trứng hàng tháng nên các nội tiết tố sinh dụ nữ như Estrogen và Progesterone được chế tiết một cách nhịp nhàng có tính chu kỳ, đảm bảo các cơ quan như da, niêm mạc, lông tóc móng… phát triển như chúng ta thấy ở người trẻ.

Ngược lại, ở một số phười phụ nữ, buồng trứng không còn hoạt động nên lượng Estrogen giảm đi rất nhiều. Tình trạng này dẫn đến da và niêm mạc mỏng đi rất nhiều (thậm chí có thể thấy các mạch máu bên dưới bằng mắt thường, tóc khô, dễ rụng…

Nhóm phụ nữ hay gặp nhất là những người phụ nữ đã mãn kinh (hậu mãn kinh). Buồng trứng của những người này sau một thời gian hoạt động (thời kỳ tuổi sinh sản), số lượng noãn trong buồng trứng gần như cạn kiệt nên không còn tình trạng trứng rụng hàng tháng. 

Lượng nội tiết tố sinh dục nữ trong cơ thể hầu như không còn.

Nhóm phụ nữ có thể gặp là những người phụ nữ sau sinh cho con bú. Việc cho con bú có tác dụng ức chế rụng trứng nên buồng trứng của những người phụ nữ này ở trạng thái nghỉ, không hoạt động. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ mang tính chất tạm thời và ít khi gây triệu chứng nghiêm trọng.

Một số thuốc hoặc nội tiết tố được sử dụng để làm giảm nồng độ estrogen (dùng trong điều trị bệnh ung thư vú, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung…) cũng là nguyên nhân của viêm teo âm đạo. Ngoài ra, liệu pháp xạ trị vùng chậu, một số phẫu thuật phụ khoa như cắt hai buồng trứng…, cắt tử cung toàn phần và hai buồng trứng cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Triệu chứng của viêm teo âm đạo

Mọi phụ nữ đều có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng của viêm teo âm đạo, bao gồm:

-Khô âm đạo, đau, ngứa âm đạo, giao hợp đau

– Khí hư âm đạo

– có thể xuất huyến âm đạo lượng ít

– dễ mắc các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu như tiểu gắt, đau hạ vị hoặc hông lưng một bên

– hay bị nhiễm trùng tiểu tái phát nhiều lần

Phương pháp điều trị

Để điều trị hiệu quả viêm teo âm đạo, cần xác định nguyên nhân là do suy giảm Estrogen và cần bổ sung nội tiết tố thay thế.

Tuy nhiên, việc điều trị nội tiết tố cần phải được cân nhắc kỹ bởi các bác sĩ chuyên khoa. Ưu điểm của việc sử dụng nội tiết tố thay thế là điều trị được nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng nội tiết tố thay thế, nhất là sử dụng đường toàn thân có thể gây một số tác dụng phụ bất lợi. Người bệnh cần phải được tư vấn kỹ trước khi điều trị…

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Hữu Trung

 

About the Author

About the Author: .

Subscribe

If you enjoyed this article, subscribe now to receive more just like it.